Ljósmyndari/Höf.Hans Kuhn 1899-1988
MyndefniGrjóthleðsla, Hellir, Inngangur, Torf

Núv. sveitarfélagRangárþing ytra

NúmerHK-26
UndirskráHans Kuhn
GerðSvart/hvít skyggna - Skyggna á gleri

Lýsing

26. Ægissíða. Holtahreppur. 1929. Dyrainngagnur úr timbri með torf- og grjóthlelðslu til beggja hliða. „Hellisop sem hefur verið stækkað og lagfært, líklega af írskum einsetumönnum, sem bjuggu á Íslandi á 9. öld, en yfirgáfu landið þegar norsku landnemarnir komu. Núna er hellirinn, sem kallast Írahellir, notður sem heygeymsla og byggt hefur verið yfir opið. Vegna helgra minja sem fundist hafa er hellirinn talinn hafa verið eldhús papanna.

Heimildir

Hans Kuhn, Reinhard Prinz; ritstjóri og þýðandi Magnús Kristinsson. Úr torfbæjum inn í tækniöld.2. bindi. Reykjavík 2003, bls. 74.