ListamaðurGunnar Hjaltason 1920-1999
VerkheitiSiggubær

Eintak/Upplag1/1

UndirskráHeildarsafn

EfniOlíulitur, Pappír
AðferðTækni,Þrykk

Sýningartexti

Þetta þrykk eða grafíkverk eftir Gunnar Hjaltason, gullsmið og myndlistarmann, sýnir Siggubæ í Hafnarfirði, sem hefur reynst vinsælt viðfangsefni fleiri listamanna í gegnum tíðina. Í safneign Hafnarborgar er að finna fjölda annarra mynda eftir Gunnar sem sýna hin og þessi hús, hverfi, kirkjur og kennileiti bæjarins, auk sjálfrar hafnarinnar.

***

Gunnar var fæddur að Ytri-Bakka við Eyjafjörð en þaðan fluttist hann ungur til Reykjavíkur. Gunnar lærði gullsmíði hjá þeim Guðmundi Guðnasyni og Leifi Kaldal á árunum 1943-1947 en áður stundaði hann nám við teikniskóla Björns Björnssonar og Marteins Guðmundssonar. Gunnar flutti til Hafnarfjarðar árið 1952 og bjó þar síðan. Þá málaði hann gjarnan landslagsmyndir. Gunnar gaf Hafnarborg svo veglegt safn grafíkmynda árið 1995 en myndin sem við sjáum hér er hluti af þeirri gjöf.

Þetta listaverk er í safneign Hafnarborgar – menningar- og listastofnunar Hafnarfjarðar. Safneignin telur yfir 1500 verk, er þetta er skrifað. Í skráningunni er verkunum skipt í fjóra flokka sem eru: almenn listaverkaskrá, stofngjöf, verk Eiríks Smith og útilistaverk í Hafnarfirði. Ekki eru til birtingarhæfar ljósmyndir af öllum verkum, þó unnið sé að úrbætum í þeim efnum.

Afrit af safnkosti þeim er hér er birtur felur í sér höfundaréttarvarið efni en birtingin fer fram á grundvelli samningskvaðasamnings á milli Myndstefs og safnsins. Samningurinn veitir enn fremur leyfi til endurnotkunar verkanna til einkanota og í kennslu- eða í fræðsluskyni. Öll önnur endurbirting eða eintakagerð er óheimil. Ef spurningar vakna um forsendur samningskvaðasamningsins, eða ef einstaka höfundur vill ekki heimila notkun verka sinna undir ofangreindum skilmálum, skal hafa samband við Myndstef (myndstef@myndstef.is).