HeitiHelgidómaskrín

StaðurÁs 2
Sveitarfélag 1950Ásahreppur
Núv. sveitarfélagÁsahreppur

EfniEir, Smelt
TækniSmelt

Lýsing

Smelt plata, Limogesverk, af gafli af helgidómaskríni, gerðu í borginni Limoges í Frakklandi á 13. öld, með mynd af helgum manni. Dr. Hans Kuhn var gefin þessi plata á Íslandi á árunum 1925-27 er hann dvaldist hér á landi og safnaði forngripum, sem nú eru í Kiel. Platan er frá Ási í Holtum. Guðjón í Ási skýrði Þórði Tómassyni frá, að Hans Kuhn hefði verið gefin þar smelt plata "með Maríumynd" en ekki sést þó skrín nefnt í varðveittum máldögum kirkjunnar þar (Þ.M.).

Heimildir

Þór Magnússon: Limoges verk á Íslandi. Yrkja, afmælisrit til Vigdísar Finnbogadóttur, 15. apríl 1990, bls. 270-276.