HeitiKaleiksklútur

StaðurTeigarhorn
Sveitarfélag 1950Búlandshreppur
Núv. sveitarfélagDjúpavogshreppur

EfniBómullarefni, Silki
TækniÚtsaumur

Lýsing

Klútur eða dúkur fyrir kaleik notaður við altarisgöngur. Dúkurinn var settur yfir kaleikinn þegar búið var að hella víni í hann. Þessi siður hefur nú víða verið tekinn upp aftur. Hefur sennilega verið hvítur en er nú mjög gulnaður og óhreinn. Í hann er saumað mynstur með m.a. flatsaum. Í miðju er ferhyrningur með mynstri og er þar ísaumaður textinn: "Bruka við nautn hins nia testamenten"
Klúturinn er kominn frá Mortine Trede Weywadt systur Soffíu Weywadt á Teigarhorni. Gefandinn fékk dúkinn frá henni og hefur hann verið varðveittur á Teigarhorni. Þaðan var María Jónsdóttir gefandi klútsins.