MyndefniFjall, NO, Skonnorta, Strönd

NúmerKORT-510
UndirskráÞjóðlífsmyndasafn
GerðSvart/hvít pósitíf - Brúntónað, Póstkort - Svart/hvít ljósmynd

Lýsing

Artúer frá Mandal í Norge stendur á kortinu en textinn er víst ekki alveg réttur. Skipið heitir ekki Artúer, rétt nafn er Arthuer. Myndin er væntanlega tekin á Reyðarfirði í ágúst 1907 .Skipið kom þá um sumarið frá New York með 4200 tunnur af steinolíu til DDPA, (sem seinna fékk nafnið "Hið Íslenska Steinoliuhlutafélag"). 2000 tunnur voru settar á land í Reykjavík en 2200 á Eskifirði, þar sem hin aðal-olíubirgðastöð félagsins átti að vera. Þetta var fyrsti stóri olíufarmurinn sem kom til landsins. Frá Eskifirði fór skipið tómt til Noregs þar sem það tók niðri, og sökk síðan 4. september 1907.Skipið sjálft var barkskip, smíðað úr járni í Newcastle 1876, mældist 777 brúttórúmlestir en 718 nettó. Seglskip þessa tíma báru talsvert meira en uppgefin lestatala sagði til um. Skipið var fyrst í Belgískri eigu, og hét William Engels til 1891 þegar það var selt til Þýskalands þar sem það fékk nafnið Kathinka. Í apríl 1903 keypti P. L. Möller í Mandal skipið og gaf því nafnið Arthur.