Ljósmyndari/Höf.Byggðasafn Skagfirðinga
MyndefniFornminjar, Skurður, Stoðarsteinn

Sveitarfélag 1950Viðvíkurhreppur

UndirskráEyðibyggð og afdalir Skagafjarðar IV
GerðStafræn mynd
HöfundarétturByggðasafn Skagfirðinga

Lýsing

Lækjar er fyrst getið um miðja 14. öld en fornleifar benda til að þar hafi verið búið allt frá fyrstu tíð. Búskap var hætt á jörðinni 1958 og er jörðin nú hluti af landi Ennis og hún nytjuð þaðan (Byggðasaga Skagafjarðar V. Bindi. Bls. 269-270). Engar byggingar eru lengur uppistandandi en bæjarhóllinn er enn vel greinanlegur. Túngarður sést að hluta vestan og norðan bæjarhólsins og eru tvær tóftir við vesturhluta hans. Um 20-50m beint norður af bæjarhólnum eru óglöggar, fornlegar minjar, skálatóft og fleiri byggingaleifar. Borkjarnar voru teknir í tóftir og túngarð auk þess sem könnunarskurður var grafinn í skálatóftina.