HeitiMyllukarl

StaðurÁs 1
ByggðaheitiFell
Sveitarfélag 1950Fellahreppur N-Múl.

GefandiHelgi Hallgrímsson 1935-

TækniHeimasmíðað

Lýsing

Hluti af myllukarli, mjög fúinn og farinn að láta á sjá. Heillegi endinn ryðlitaður sem bendir til að járnhólkur hafi verið um endann. Renndar grópar
eru 19 sm frá heillega endanum. Þetta er líklega efri endi af myllukarlinum. Myllukarlinn, þ.e.a.s. ásinn, sneri myllusteininum en á hann voru festir spaðar sem vatnsbununni var beint að. Vatnskarlar (myllu) voru lóðréttir í íslenskum myllum og voru flestir við efri myllusteininn sem snerist með, en neðri steinninn var fastur. Myllukarlinn fannst við Þverá stutt fyrir utan Ássel í landi Áss í Fellum en þar eru minjar um gamla kornmyllu. Í Búkollu segir að myllan hafi verið í notkun fram undir 1910. Helgi Hallgrímsson fann myllukarlinn í myllutóftinni 2. júlí 1989. Að sögn Helga er til mynd af myllukarlinum frá því um 1970 og hann þá mun heillegri.

Þetta aðfang er í Minjasafni Austurlands.