Lýsingu vantar

Aukaspurning um öskudag og hrekkjavöku

Hlaða öllum svörum niður í PDF

Skrá 101a. Öskudagur og hrekkjavaka

Spurt er um tilbreytni á öskudag og þróun öskudagstilhalds.

Aukaspurningar um öskudag og hrekkjavöku.
Heimildarmaður er beðinn um að segja frá tilbreytni á öskudag eins og hún tíðkaðist í hans ungdæmi og einnig hvernig þróun öskudagstilhalds undanfarin ár/áratugi kemur honum fyrir sjónir. Hvernig var/er öskudagur undirbúinn, hverjir voru/eru helstu viðburðir dagsins og hvaða orðanotkun eða heiti tengjast þeim. Eftirfarandi er gott að hafa í huga þegar menn rifja upp minningar um öskudag: Öskupokar, steinar, grímubúningar, leikir, tunnuslagur, köttur, heimsóknir og viðbrögð við þeim, söngur, dans, matur málning, skreytingar, sælgæti.

Hrekkjavaka hefur breiðst út í Evrópu í lok tuttugustu aldar og m.a. er vitað til þess að hún hafi stungið sér niður á Íslandi. Henni tilheyra grímubúningar, sérstök hrekkjavökukort og skreytingar þar sem t.d. köngulær, nornir, leðurblökur og svartir kettir eru áberandi. Hér er spurt hvort heimildarmaður kannist við, eða hafi heyrt um hrekkjavöku á Íslandi og hann er beðinn að lýsa því, ef svo er. Segið einnig frá notkun á grímum og búningum við önnur tækifæri svo sem á þrettánda eða gamlárskvöld.

/