SýslaSnæfells- og Hnappadalssýsla

Heimildarmaður: Gylfi Georgsson f. 06.04.1947, Rauðalækur 15, 105 Reykjavík

s1
Það verður að segjast eins og er að engar hef ég upplýsingar um áheit, hvorki af eigin reynslu né af sögum.  Eitt atvik er mér þó í minni frá yngri árum úr sveitinni, bóndinn spilaði í Happdrætti HÍ og var jafnframt umboðsmaður í sveitinni, hann hét á mig eitt skipti að fengi hann vinning ætti ég að fá 10% af þeim vinningi en ekki kom sá vinningur.

Það virðist vera að kirkjur hafi um árabil verið notaðar sem samkomuhús, þá aðallega undir tónleika og hef ég sótt nokkra slíka þar sem klappað er af hjartans lyst.

Í sambandi við skírnarvatnið er það talið til góðs að dýfa fingrum í vatnið og bera á augu sín.

Við Gróuhól á Hellnum (Snæf.) er lind, svokölluð Lífslind Hellnamanna en í seinni tíð oft nefnd Maríulind vegna Maríulíkneskis sem sett var upp við lindina. Maríulindina þrýtur aldrei og hún er talin hafa lækningamátt. Samkvæmt helgisögn kom Guðmundur góði að lindinni árið 1230 og þá birtist honum og fylgdarmönnum hans kona í fylgd þriggja engla og bauð hún honum að helga lindina sem hann og gerði. (Úr vegahandbókinni).