HeitiRakvélablaðabrýni

ByggðaheitiEyrarbakki
Núv. sveitarfélagSveitarfélagið Árborg

GefandiInga Lára Baldvinsdóttir 1956-

Stærð6,9 x 5,2 x 3 cm
EfniGler

Lýsing

Rakblaðabrýni úr grænu, gagnsæju gleri. Rakvélar (svokallaðar sköfur) urðu algengar í kringum 1930. Þær voru með margnota rakvélablöðum. Blöðin voru gjarnar brýnd með því að nudda þeim inni í vatnsglasi og er þetta brýni í ætt við glas, er eins og efsti hluti vatnsglass, um 1/3 að ummáli þess. Ætla má að farið hafi verið að flytja slík brýni inn nokkuð eftir að rakvélar urðu algengar, mögulega á 5. - 6. áratug 20. aldar. Á brýninu má sjá að vatn hefur verið látið í brýnið og rakblaðinu svo strokið eftir því, og er glerið orðið matt á brýnisfletinum. Brýnið var, ástamt öðru samskonar, í lager Verslunar Guðlaugs Pálssonar, „Laugabúð“, að Eyrargötu 46 á Eyrarbakka. Þau hjónin, Inga Lára Baldvinsdóttir og Magnús Karel, keyptu húsnæðið árið 1998. Brýni sem þetta virðast hafa verið nokkuð algeng á Íslandi um tíma og hafa verið seld nokkuð víða. Neðan á botni brýnisins er upphleypt áletrun:

LILLICRAP'S HONE
MADE IN ENGLAND