HeitiSpjótsoddur

StaðurBær 1 Miðhús land
Núv. sveitarfélagSveitarfélagið Hornafjörður
SýslaA-Skaftafellsýsla

UndirskráAlmenn munaskrá, Fundaskrá, Lausafundir
TækniJárnsmíði

Lýsing

Spjótsoddur, forn og ryðbrunninn, 36 cm langur, þar af fjöðrin 21 - 22 cm.  Breidd hennar hefur verið 3,6 cm neðst, en brotið er af öðru horninu. Fjöðrinn mjókkar jafnt og þétt upp eftir, en er ekki oddhvöss, enda mun vanta lítið eitt framan á hann. Neðan til er fjöðrin flöt og mjótt drag eftir henni miðri, eins og á sverði, en ofan til er hryggur, eins og venjulega er á spjótsoddum.  Leggurinn er 1,4 m  gildur í mjóddinni, en 2,6 cm er falopsviddin ( að utanmáli).  Ryðmettaður endi spjótskaftsins er í falnum og geirnagli stendur út úr öðrum megin.  Gerðin er K - gerð Jans Petersens ( De norske vikingesverd, 32. bls. ,22. mynd).  - Fundinn í Bæ í Lóni, í matjurtagarði þar. ( F.8.)