HeitiTrafaöskjur

StaðurHólar í Hjaltadal
ByggðaheitiHjaltadalur
Sveitarfélag 1950Hólahreppur

Hlutinn gerðiGuðmundur Guðmundsson

Lýsing

Trafaöskjur heldr litlar, lokið er alt útskorið með rósum, og þar í tveimur Englamyndum í heilu líki með vængjum, að neðan er fugl, og þar undir: "Anno 1677", á miðju lokinu er samandregið: "H.R." umhverfis á lokinu stendr með upphleyptu latinuletri: "eg geing ut edur inn, samt ertu iesus broder minn". Öskjurnar málaðar rauðleitar, og rósir á yfiröskjunni utan.
Sbr. nr. 2702 og nr. 10983. Allir þeir 3 hlutir munu vera með fangamarki Ragnheiðar Jónsdóttur byskupsfrúr á Hólum, og gerðir af Guðm. Guðmundssyni, sem smíðaði fontinn þar og legsteininn yfir Gísla byskupi.

Sýningartexti

Trafaöskjur með upphleyptum skurði og málaðar ýmsum litum. Á loki eru fljúgandi englar og fugl og þar undir "Anno 1677" en á miðju loki samandregið "R.I." og umhverfis á lokinu er skorið: "eg geng út eður inn, samt ertu Jesús bróðir minn." Öskjurnar eru greinilega smíðaðar af Guðmundi Guðmundssyni smið frá Bjarnastaðahlíð í Skagafirði á 17. öld, kunnasta útskurðarmanni þess tíma og lærðum í Kaupmannahöfn, handa Ragnheiði Jónsdóttur, þriðju konu Gísla biskups Þorlákssonar á Hólum.

Kristján Eldjárn: Stakir steinar, Reykjavík 1959.