HeitiÞvinga

StaðurLitla-Háeyri
Núv. sveitarfélagSveitarfélagið Árborg

GefandiHelga Guðjónsdóttir

Stærð57 x 30 x 4,5 cm
TækniSmíði

Lýsing

Þrjár tréþvingur allar eins. Hver þvinga er gerð úr þremur viðarhlutum sem eru boltaðir saman með tveimur löngum skrúfboltum. Sjálfur skrúfarmurinn er renndur og er 49 cm að lengd. Á tveimur þvingum er borað gat á handfangið til hagræðingar við að snúa arminum. Á einni þvingu er handfangið hvítmálað. Merki um bruna eru á nokkrum stöðum á þvingunum. Ekki er vitað hver smíðaði eða notaði þvingurnar.

Munur úr búi Helgu Guðjónsdóttur á Litlu Háeyri (1919-2010). Hún hélt heimili með bræðrum sínum Sigurði og Jóni og bjó svo ein á Litlu Háeyri eftir fráfall þeirra. Helga var menntuð í garðyrkju, leiklist og klæðskerasaum. Hún stundaði nám í Kennaraskóla Íslands og vann sem handavinnukennari í Barnaskólanum á Eyrarbakka. Hún sat í stjórn ungmennafélags og leikfélags á Eyrarbakka í mörg ár. Helga var ógift og barnlaus.

Þetta aðfang er í Byggðasafni Árnesinga. Fjöldi færslna hjá safninu var í árslok 2010 sem hér segir: Fornleifar 996, munir 6055, myndir í mannamyndaskrá 2771 og myndir í þjóðlífsmyndaskrá 3141.

Safnkosturinn er að stærstum hluta skráður í Sarp. Eftir er að yfirfara öll innfærð gögn en fullyrða má að villur séu fáar.